Tầm quan trọng của từ khóa SEO đến đâu, chắc chắn người làm SEO chuyên nghiệp không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ mới vào ngành, việc hiểu đúng từ khóa SEO là gì giúp người làm thực hiện chuẩn quy trình, mang đến kết quả tốt nhất. Hiểu về từ khóa SEO cũng như SEO từ khóa, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

S2

Từ khóa SEO – Yếu tố quan trọng nâng cao tiếp cận khách hàng

Trước tiên, từ khóa (keyword) là từ, cụm từ có ý nghĩa xác định chủ đề mà người dùng nhập vào thanh công cụ Google tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ mong muốn. Xuất phát từ hành vi khách hàng, người làm SEO cần tối ưu từ khóa để trang website, sản phẩm dịch vụ của mình hiển thị trong tìm kiếm của dùng.

Do đó, từ khóa SEO là yếu tố có thể giúp nâng cao tần suất hiển thị cũng như thứ hạng website của doanh nghiệp trên trang Google tìm kiếm. Chọn từ khóa SEO được xem như một cách điều hướng, dẫn dắt người dùng tiếp cận các thông tin, dịch vụ, sản phẩm trên website. Do đó, việc chọn từ khóa cần quá trình nghiên cứu, phân tích cẩn thận để đạt kết quả tìm kiếm như mong muốn.

S4

Hoạt động SEO từ khóa

Từ việc hiểu SEO từ khóa là gì, SEO từ khóa là một hoạt động trong tổng thể quá trình để cải thiện thứ hạng website trên Google. Đây là bước cốt lõi của quá trình SEO vì bản chất, người dùng tìm kiếm qua những từ khóa liên quan để có thông tin mong muốn.

Từ khóa có ý nghĩa đặc biệt trong hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm bởi từ khóa ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ suất lợi nhuận (ROI). Traffic user trên website của bạn có thể đến từ nhiều nguồn như liên kết link từ trang khác, liên kết trên các trang mạng xã hội và cả link trực tiếp,… Theo thống kê, trong hoạt động mua sắm trực tiếp, việc tìm kiếm tự nhiên lại chiếm số lượt truy cập cao nhất (chiếm gần tới 40%) vượt trội hơn cả phương thức tăng traffic user khác. Con số này cũng đủ cho thấy SEO từ khóa quan trọng như thế nào.

>>> Xem thên: Seo là gì? Ý nghĩa thật sự của SEO khiến các Marketer quan tâm

Các loại từ khóa SEO thông dụng nhất

Là người thực hiện lên danh sách từ khóa SEO, đây là nhóm từ khóa SEO phổ biến bạn có thể tham khảo. Đó là:

 • Từ khóa liên quan đến thương hiệu: Đối với những thương hiệu xây dựng thành công hình ảnh và uy tín, đây là nhóm từ khóa khả thi thúc đẩy đồng thời hình ảnh doanh doanh nghiệp và dòng sản phẩm phát triển. Các thương hiệu hàng đầu như Apple, Canon, Daikin,… thường được người dùng tìm kiếm theo công thức từ khóa + thương hiệu
 • Từ khóa dịch vụ, sản phẩm: Đây là nhóm từ khóa thể hiện việc tìm kiếm sâu khi các sản phẩm dịch vụ được tìm kiếm theo từng phiên bản kèm theo những ký tự, mẫu mã. Các sản phẩm công nghệ thường được người dùng tìm kiếm với kiểu từ khóa này.
 • Từ khóa theo dạng câu hỏi, tìm kiếm thông tin: Tâm lý mua hàng phổ biến của nhiều người là mong muốn biết về chất lượng thật của sản phẩm, dịch vụ. Khi băn khoăn không biết tìm kiếm câu trả lời ở đâu, những câu hỏi dạng “Sản phẩm ABC có tốt không?”, “Review về đơn vị ABC”, “Nên mua sản phẩm ở đâu”… sẽ được đặt ra với Google.
 • Từ khóa “viết lỗi”: Dựa trên hành vi tìm kiếm của khách hàng; SEOer sẽ nhận ra nhóm từ khóa này khá phổ biến. Nhiều người dùng gõ không đúng sản phẩm; dịch vụ tìm kiếm theo đúng cú pháp mà chỉ đúng tương đối.
 • Từ khóa theo khu vực: Để tiện việc mua sắm, trải nghiệm; một số sản phẩm/ dịch vụ được người dùng tìm kiếm kèm theo vị trí địa lý ở gần mình. Ví dụ: Lẩu nướng Cầu Giấy, Tủ tốt tại Hà Nội,…

Để chọn từ khóa phù hợp, người làm SEO cần dựa trên nhiều yếu tố; thực hiện các hướng phân tích để tìm ra từ khóa tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi,

Phương pháp chọn từ khóa SEO tối ưu

S5

Để chọn từ khóa tối ưu nhất, đây là những phương pháp không thể bỏ qua mà SEOer có thể bỏ túi:

 • Thực hiện dự đoán từ khóa: Dựa trên những phân tích về hành vi khách hàng; đặt vị trí của bản thân vào tư cách khách hàng để biết họ thực sự muốn gì; cần gì để có thể lựa chọn nhóm các từ khóa phù hợp nhất.
 • Áp dụng các tool cung cấp từ hóa: Hiện nay, để hỗ trợ người làm SEO từ khóa; ta có thể sử dụng hàng loạt công cụ hỗ trợ để nhận được nhóm từ khóa tiềm năng. Các từ khóa được sắp xếp theo thứ hạng tìm kiếm. Từ đó, bạn có thể chọn từ khóa chất lượng.
 • Đánh giá bộ từ khóa đối thủ đang sử dụng: Việc tránh cạnh tranh trực tiếp với đối thủ; đi theo ngách riêng sẽ giúp từ khóa dễ lên top, vừa giúp hạn chế chi phí chạy quảng cáo từ khóa. Thị trường ngách vẫn rất rộng lớn giúp bạn có thể tiếp cận với nhiều khách hàng.

Một mẹo nhỏ khi thiết lập từ khóa SEO là bám sát công thức KBATL. Trong đó, công thức KBATL bao gồm các yếu tố:

 • Keyword: Từ khóa chính cho sản phẩm/ dịch vụ cần SEO.
 • Brand: Thương hiệu phân phối sản phẩm/dịch vụ.
 • Adjective: Tính chất
 • Target Audience: Khách hàng mục tiêu
 • Local: Vị trí địa lý

Những sai lầm cần tránh khi làm từ khóa SEO

Việc lựa chọn từ khóa hết sức quan trọng, trong đó, bạn không nên chọn:

 • Từ khóa bị chung chung: Việc lựa chọn loại từ khóa này khiến việc cạnh tranh khó khăn hơn; đồng thời khiến khách hàng không thực sự tiếp cận được sản phẩm, dịch vụ của đơn vị
 • Từ khóa có tính cạnh tranh cao: Cơ hội lên top cho website sẽ càng khó khăn; khách hàng không tìm kiếm được
 • Từ khóa không ai quan tâm, tìm kiếm: Đây là sai lầm khi không hiểu hành vi khách hàng; công chứng mục tiêu. Quá trình này chỉ khiến mất thời gian, công sức.

Từ khóa SEO là gì đã nói lên ý nghĩa của việc SEO từ khóa. Các SEOer không thể lơ là trong bước làm từ khóa. Để tìm kiếm, tham khảo thêm nhiều kiến thức về SEO, hãy theo dõi các bài viết tại Seonhanh.com.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *