Ngày nay, tiktok không còn là ứng dụng xa lạ với mọi người đặc biệt là những người trẻ. Bạn có tò mò tại sao video của người khác được lên xu hướng còn video mình thì chỉ mãi vài view dù đã đầu tư, sáng tạo nội dung chất lượng? Nguyên nhân chính là do Tiktok có một thuật toán riêng, cách thức hoạt động của nó có nhiều điểm khác  so với các mạng xã hội thông thường. Trong bài viết này, SeoNhanh sẽ cùng bạn tìm hiểu cách vận hành của thuật toán Tiktok và cách đo lường thuật toán Tiktok mới nhất hiện nay.

Giải nghĩa thuật toán tiktok

Ww

Hiểu đơn giản thì thuật toán tiktok giống như bộ phận điều khiển của các thiết bị máy móc, điện tử. Nó được lập trình sẵn để tự động sắp xếp, đo lường, đánh giá thứ hạng cũng như chất lượng của video từ đó phân phối các video đó đến từng người dùng phù hợp. Tuy được xây dựng sẵn nhưng không phải các thuật toán luôn được giữ nguyên mà sẽ có sự điều chỉnh theo sự thay đổi hành vi của người dùng và xu hướng của xã hội.

Nhìn chung, thuật toán Tiktok cũng sẽ dựa vào mức độ tương tác của video được đăng tải, nội dung video hấp dẫn, … như thuật toán của google, facebook, youtube,…Tuy nhiên với đặc trưng là mạng xã hội với video ngắn nên sẽ có những cách hoạt động riêng

Lợi ích của việc đo lường thuật toán tiktok

Tăng lượt theo dõi, tiếp cận kênh: biết được cách hoạt động của Tiktok giúp bạn sản xuất được những video thu hút.  Video của bạn sẽ luôn được chú ý nhiều hơn bởi Tiktok sẽ ưu tiên hiển thị đến người dùng những video được đánh giá cao.

Tăng mức thu nhập: Khi kênh tiktok được nhiều người biết đến thì sẽ được các nhãn hàng mời hợp tác quảng bá sản phẩm, bạn sẽ trở thành một KOL với mức thu nhập không hề nhỏ

Thuật toán Tiktok hoạt động như thế nào?

Www

Có thể nói, thuật toán tiktok được xây dựng rất thông minh, nó có thể nhanh chóng phân tích sở thích của người dùng để đề xuất video. Điều này khiến cho lý giải tại sao tiktok lại thu hút được nhiều người dùng đến vậy. Qua nghiên cứu, SeoNhanh đã tìm ra quy trình hoạt động của thuật toán TikTok như sau:

  • Kiểm tra mức độ cuốn hút của video

Tiktok sẽ kiểm tra bằng cách gửi video đến khoảng 100-500 tài khoản Tiktok khác nhau. Video của bạn càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các kênh tiktok khác thì thuật toán sẽ tự hiểu rằng video của bạn cuốn hút.

  • Đo lường mức độ tương tác

Ở bước bày Tik Tok sẽ chấm điểm tất cả các hoạt động thả tim, bình luận, chia sẻ, tỷ lệ xem lại, thời gian xem… của người dùng để đưa ra thứ hạng của video.

  • Phân phối video

Sau khi phân tích thành công thứ hạng của video, tiktok sẽ ưu tiên hiển thị những video được đánh giá ở vị trí cao. Những video này sẽ liên tục tăng view nhanh chóng chỉ trong vài giờ đồng hồ. Còn đối với những video được Tiktok đáng giá thấp thì hiển nhiên sẽ chìm hẳn xuống, tương tác kém thậm chí không có tương tác vì người xem không có cơ hội tiếp cận.

Cách sản xuất video viral dựa trên những đo lường  thuật toán Tiktok

  • Tập trung sáng tạo nội dung mới lạ, độc đáo

Như đã nói ở trên, bước đầu tiên trong thuật toán của tiktok là lọc nội dung vì thế nội dung phải lôi cuốn thì mới nhận được nhiều sự quan tâm kèm theo tương tác. Bạn am hiểu thuật toán tiktok nhưng không đầu tư cho nội dung thì video không thể tự nhiên viral được.

  • Sử dụng quy tắc 3s đầu tiên

3s đầu của video có thể quyết định họ có xem hết video không, vì vậy hãy chọn lọc phần nội dung thú vị nhất để chèn vào phần đầu video kèm hiệu ứng âm thanh hình ảnh thu hút để giữ chân người xem. Thời gian xem lâu cùng nhiều tương tác thì thuật toán Tiktok sẽ tự đánh giá tốt và phân phối tới nhiều người xem khác.

  • Sử dụng nhạc hot trend

Hãy lồng ghép những bài nhạc đang thịnh hành trên Tiktok vào video để được cân nhắc hiển thị nhiều hơn

  • Thường xuyên tương tác trên các kênh tiktok khác.

Xuất hiện nhiều trên Tiktok bằng cách bình luận, trò chuyện với các tài khoản khác là cách giúp thuật toán Tiktok nhận diện và ghi nhớ bạn.

  • Lựa chọn thời gian vàng để đăng video

Tìm hiểu về khung thời gian người dùng sử dụng tiktok nhiều nhất để đăng video giúp tiếp cận nhiều người xem nhanh chóng. Thông thường thời gian lý tưởng nhất là vào buổi tối khi hầu hết mọi người có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giải trí.

  • Thời lượng video ngắn

Với đặc trưng là các video ngắn nên thuật toán tiktok sẽ hướng đến những video có thời lượng từ 15-30s để hiện thị. Vậy nên bạn hãy hạn chế những video quá dài gây nhàm chán cho người xem.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng cửa hàng trên tiktok cực đơn giản

Như vậy, SeoNhanh đã cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề đo lường thuật toán Tiktok. Bạn có thể thực hành ngay trên kênh Tiktok của mình để thấy được hiệu quả. Ngoài ra nếu còn thắc mắc cần giải đáp hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua website Seonhanh.com.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *