Là dân trong ngành Marketing, bạn chắc chắn đã không còn xa lạ với thuật ngữ SEO. Tuy nhiên, bạn có tự tin bản thân đã hiểu chi tiết xem SEO là gì? Củng cố và mở rộng kiến thức về SEO, cùng đọc chi tiết nội dung trong bài viết dưới đây.

SEO theo định nghĩa chuẩn

2

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization. Dịch nghĩa hiểu đơn giản, SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đối với người làm Marketing, làm SEO là việc cải thiện, nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Thực chất, các công cụ tìm kiếm rất đa dạng từ Bing, Yahoo đến Google,… Nhưng đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam, Google là công cụ top of mind khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin nào đó.

Vì vậy, việc cải thiện thứ hạng website là việc cải thiện thứ hạng trên Google giúp nâng cao khả năng tiếp cận người dùng khi website được hiển thị ở trang đầu (phổ biến nhất là vị trí hiển từ 1 đến 10). Bất cứ người làm SEO cũng hy vọng website của mình sẽ có thể xuất hiện ngay dưới vị trí của Google Adwords (các mục thông tin, website sử dụng trả phí quảng cáo để lên TOP)

Mục đích bản chất của SEO

3

Chắc chắn, mục đích đầu tiên của làm SEO giúp website của doanh nghiệp cải thiện thứ hạng hiển thị, vươn lên top đầu ở Google tìm kiếm. Nhờ vị trí thuận lợi này, SEO hỗ trợ nhiều trong cả việc mua hàng lẫn xây dựng thương hiệu.

Cụ thể, theo thói quen người dùng, việc tìm kiếm thông tin sẽ hình thành khi khách hàng/ người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm, tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ nào đó. Khi doanh nghiệp có cơ hội xuất hiện ở những hiển thị đầu tiên, doanh nghiệp dễ nhận được sự quan tâm của khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ đi tìm kiếm sâu hơn, đưa ra quyết định mua hàng. Bên cạnh đó, cũng ở vị trí tốt này, doanh nghiệp cũng có thể tăng khả năng ghi nhớ, thu hút khách hàng quay trở lại mua hàng, trải nghiệm dịch vụ lần nữa. Với thói quen sử dụng, sự nhắc nhớ khi hiển thị liên tục, doanh nghiệp dễ thành công hơn.

Tuy nhiên, không nên vì quá tập trung cải thiện thứ hạng mà làm mọi cách, quên đi cốt lõi khác trong SEO là liên kết với các hoạt động khác trong Marketing. Hai mục đích phải song hành thì việc làm SEO mới ý nghĩa.

>>> Tham khảo thêm: 4 kinh nghiệm SEO Website giúp website phát triển bền vững, trường tồn theo thời gian

Những giá trị khi làm SEO trong Marketing

4

SEO là một bước không thể thiếu trong Digital Marketing bởi tại Việt Nam, lượng người sử dụng Google để tìm kiếm ngày càng tăng. Đây là những lợi ích khi làm SEO hiệu quả

Tăng lợi nhuận, chuyển đổi

Làm SEO chính là một cách để tiết kiệm chi phí với mục đích đạt lợi nhuận hiệu quả hơn. Cụ thể:

  • Người làm có thể tính toán nhanh chóng lợi nhuận thu được; so với lượng truy cập nhận được từ việc tìm kiếm tự nhiên
  • Tăng khả năng chuyển đổi, cải thiện số lượng đơn hàng đồng thời thúc đẩy doanh thu
  • Dựa trên nắm bắt tình trạng của website; các marketer có thể đánh giá, phân tích để thiết kế phương án cải thiện hiệu quả, tăng tỷ lệ chuyển đổi

Phương án đầu tư chiến lược tối ưu

Thực chất, SEO là một phương pháp tiết kiệm ngân sách khi doanh nghiệp xem đây là phương án dài hạn. Khi xây dựng hệ thống nội dung giá trị, giá trị thương hiệu tăng; khách hàng dễ bị thu hút, thiện cảm với thương hiệu. Qua đó, đây là cơ sở để dẫn tới quyết định mua hàng.

Tạo nhóm, xây dựng nhóm khách hàng tiềm năng

SEO là cách để thu hút traffic user (lượng người truy cập website). Từ hành động tìm kiếm, người dùng sẽ nhấn vào website có thông tin mà họ đang quan tâm. Khi nhu cầu tìm kiếm và nhu cầu mua hàng có sẵn, website thông tin chất lượng sẽ đạt cơ hội cao được khách hàng lựa chọn.

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Giá trị cốt lõi của SEO chính là hướng tới người dùng. Do đó, việc cải thiện UX/UI là không thể bỏ qua. Nâng cao tìm kiếm giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà khi thao tác

Thấu hiểu hành vi khách hàng

Dựa trên những tìm kiếm của khách hàng; tổng kết các con số, người làm SEO có thể hiểu rõ hơn về nhóm khách hàng của mình. Qua đó, người làm sẽ tìm ra phương án để cải thiện website của mình.

Thúc đẩy phát triển thương hiệu

Việc tăng hiển thị, xuất hiện trước mắt khách hàng là cách để nâng cao hình ảnh thương hiệu. Chạy SEO chính là cách tăng độ phủ của thương hiệu trên nền tảng số – nền tảng thịnh hành nhất hiện nay.

Hiểu đúng về quá trình làm SEO

5

SEO Marketing là một nghề. Khi thực hiện công việc, bạn cần hiểu đúng về bản chất:

  • Kiên trì, thực hiện theo quá trình: SEO hướng tới sự bền vững, nâng cao trải nghiệm người dùng. Để cải thiện thứ hạng website trên Google, đây là một quá trình cần thời gian.
  • Sân chơi cạnh tranh “khốc liệt”: Bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào đều mong muốn xuất hiện trên top đầu. Vì vậy, đây là cuộc cạnh tranh sôi động, khốc liệt hơn bao giờ hơn.
  • Bám sát sự thay đổi thuật toán Google: Google là nền tảng cập nhật liên tục đòi hỏi người làm cần bám sát và áp dụng phương pháp phù hợp

Qua hệ thống trên, bạn chắc chắn đã có cái nhìn sâu hơn về SEO là gì. Cập nhật kiến thức liên tục về SEO và Marketing, hãy theo dõi trên Seonhanh. Đồng thời, tìm kiếm dịch vụ SEO uy tín, hãy truy cập Seonhanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *