Hiện nay, có rất nhiều người dành ra nhiều tiền bạc, thời gian để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp nhưng lại có rất ít khách hàng. Bạn muốn thu hút khách hàng và muốn họ biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn? Vậy thì đừng bỏ qua các chiến lược marketing mang lại hiệu quả vững chắc. Cùng seonhanh.com tìm hiểu xem chiến lược marketing là gì? Có những loại chiến lược marketing nào hiệu quả nhé.

Chiến lược marketing là gì? 

Chiến lược marketing là một kế hoạch tiếp thị tổng thể để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn và chuyển đổi họ trở thành khách hàng tiềm năng trung thành sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tại sao cần có phải chiến lược marketing cụ thể? 

Với mỗi sản phẩm đều cần phải xây dựng những chiến lược marketing khác nhau để:

 • Tăng doanh số bán hàng, thúc đẩy quá trình phân phối hàng hóa và dịch vụ.
 • Phát triển doanh nghiệp, duy trì cơ cấu và định hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu khách hàng tiềm năng, phân tích các hành vi, sở thích của khách hàng để phát triển thị trường.
 • Định vị thương hiệu bởi giá trị của doanh nghiệp sẽ thể hiện qua thương hiệu, khi chiến lược marketing tốt thì thương hiệu mới tạo được niềm tin trong lòng khách hàng.

Chiến lược marketing có những thành phần nào? 

Fff(1)

Xây dựng được chiến lược marketing cụ thể, rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được nguồn lực và ngân sách sao cho hiệu quả, đúng mục tiêu, đúng đối tượng.

Thị trường mục tiêu
Đây là điểm đích của các kế hoạch và hoạt động mà marketing hướng đến. Doanh nghiệp cần có một mục tiêu rõ ràng trước khi đề xuất một chiến lược marketing để tăng khả năng thành công. Nhờ đó, nắm rõ được động lực để thúc đẩy chiến lược marketing vận hành hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Hoạt động kinh doanh

Dù doanh nghiệp có kinh doanh bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào thì các chiến lược marketing đều phải hướng đến những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Đó như là một bức tranh tổng thể tiếp cận, thay đổi nhận thức và thể hiện giá trị của sản phẩm của doanh nghiệp đến tay khách hàng.

Định vị giá trị

Ở mỗi một lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp đều phải đối mặt với những cạnh tranh nhất định. Mục đích của chiến dịch marketing là giúp cho doanh nghiệp trở nên nổi bật, có chất riêng so với đối thủ cạnh tranh để khẳng định vị thế của mình.

Mục tiêu

Cần đảm bảo sự phù hợp giữa chiến lược và mục tiêu của marketing. Mục tiêu chính xác thì Khi đó, doanh nghiệp mới có thể tập trung vào các hoạt động cụ thể, tỉ lệ hoàn thành mục tiêu cao.

Sự tương tác

Chiến lược tương tác thông qua các kênh liên lạc để doanh nghiệp sử dụng giao tiếp với thị trường mục tiêu.

Khám phá các chiến lược marketing cơ bản và được ưa chuộng nhất hiện nay

F

Marketing phân khúc

 • Chiến lược khác biệt hóa vận hành với mức chi phí cao, hiệu quả của chiến lược sẽ thỏa mãn các nhu cầu cụ thể của từng phân khúc đã đề ra.
 • Chiến lược tập trung vào một phân khúc khách hàng, thực hiện trên một phạm vi xác định hay một nhóm đối tượng duy nhất.
 • Chiến lược đại trà sử dụng một cách bao quát, hoạt động với mục đích tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên thị trường.

Marketing định vị thương hiệu 

 • Định vị dựa trên lợi ích của sản phẩm sẽ mang lại cho khách hàng những gì
 • Định vị về chất lượng của sản phẩm cùng với những định giá khác nhau
 • Định vị sản phẩm dựa vào các thuộc tính đặc trưng
 • Định vị ứng dụng sản phẩm theo các phương thức hoạt động riêng
 • Xác định vị trí các danh mục hàng đầu trên một lĩnh vực
 • Định vị dựa trên quá trình so sánh các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Marketing sản phẩm

Chiến lược marketing sản phẩm được hình thành bởi ưu nhược điểm, chức năng và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm; giá cả phù hợp; phân phối và xúc tiến bán hàng trên các kênh. Đây đều là những ảnh hưởng quan trọng để đạt được đến mục đích thương mại của doanh nghiệp.

Marketing cạnh tranh 

Chiến lược này tập trung vào các hoạt động nhằm mục đích cạnh tranh với đối thủ tùy vào việc doanh nghiệp đứng trên hay dưới đối thủ cạnh tranh.

Marketing nội dung

Chiến lược marketing tạo ra và chọn lọc nội dung ý nghĩa được xây dựng từ hoạt động doanh nghiệp, thông tin sản phẩm hay các chủ đề liên quan.

Marketing khách hàng gắn bó lâu dài

Hướng đến nhóm khách hàng thân thiết để tạo dựng lòng tin vững chắc của khách hàng, tạo điều kiện lôi kéo khách hàng từ bỏ sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và trung thành với sản phẩm của mình.

Marketing trực tiếp 

Chiến lược này trực tiếp đẩy mạnh sự tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng, cải thiện những ưu nhược điểm và góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Marketing kỹ thuật số

Chiến lược marketing sử dụng mạng xã hội như một kênh bán hàng đầy tiềm năng, giúp khách hàng tiếp cận với doanh nghiệp một cách dễ dàng, thu hút và tăng khả năng tương tác với khách hàng.

Trên đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “chiến lược marketing là gì?” Nếu bạn có nhu cầu đăng ký dịch vụ marketing vui lòng liên hệ qua website: Seonhanh.com để được nhân viên tư vấn chi tiết 24/7 nhé.

>>> Xem thêm: Khái niệm chiến lược marketing là gì? Cách hoạch định chiến lược marketing hiệu quả

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *